Ladies of League: การเตรียมตัวของทีม Esport โรงเรียนมัธยมปลายหญิงล้วนสำหรับฤดูกาลแข่งขันแห่งประวัติศาสตร์

29 ม.ค. 62

98

the Troy Ladies of League อาจดูเหมือนกับทีม esport โรงเรียนมัธยมปลายอื่นๆ

          พวกเธอใช้เวลา 2 ถึง 3 ชั่วโมงหลังเลิกเรียนเพื่อฝึกซ้อมการแข่งขัน โดยที่แบ่งเวลาสำหรับการเรียนการสอนที่เข้มงวดและการแข่งขันการเล่นเกมได้อย่างสมดุลกัน อีกทั้งยังยืมคอมพิวเตอร์จากสาขาวิชาภาพยนตร์ซึ่งสามารถใช้ในการเล่นเกม League of Legends ได้อย่างรื่นไหลเพื่อการฝึกซ้อมอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่เพียงแค่ชมรม esports ของโรงเรียนมัธยมปลายอีกแห่ง เมื่อพวกเขาเข้าสู่เกมการแข่งขันเป็นครั้งแรกกับ the North America Scholastic Esports Federation


ในสัปดาห์หน้า พวกเขาอาจเป็นทีม esport โรงเรียนมัธยมปลายหญิงล้วนทีมแรกของสหรัฐอเมริกา

ในขณะที่โรงเรียนมัธยมส่วนใหญ่ยังไม่ได้พิจารณาเพื่อจัดตั้งทีม esport โรงเรียนมัธยมปลายทรอย ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองฟูลเลอตัน รัฐแคลิฟอร์เนีย ได้ให้ความสนใจและทำการจัดตั้งทีมแล้ว


โรงเรียนได้มีการลงแข่งขัน esport ในหลายปีที่ผ่านมาและสร้างผู้เล่นมืออาชีพที่มีชื่อเสียง เช่น  Eugene “Pobelter” Park และ Kevin “SlurpeeThief” Royston  ถึงอย่างนั้น โรงเรียนก็ยังไม่เคยได้จัดตั้งทีมหญิงล้วนเลย จนกระทั่งปีนี้

Carlos Aldaco ผู้จัดการทั่วไป สำหรับเขา จุดประสงค์หลักไม่ได้เกี่ยวกับว่า whose Nexus 

“ฉันบอกพวกเธอ ไม่ว่าคุณจะทำได้ดีหรือไม่ นั่นไม่สำคัญ” Aldaco บอกกับ Dot Esports “ที่สำคัญคือ จัดตั้งทีมและพิสูจน์ให้เห็นว่าพวกเธอก็เล่นเกมและเข้าแข่งขันได้


หนึ่งในเป้าหมายทั่วไป

           Mindy Jun ผู้เติบโตมากับเกม พี่ชายเธอแนะนำให้เธอรู้จักกับวิดีโอเกม หลังจากที่เขาย้ายออกจากบ้านไป เขาได้เอาเกมไปด้วย ซึ่งนี่เป็นการทำให้ Jun รู้จักกับหนึ่งในเกม MOBAs ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโลกอย่างไม่ได้ตั้งใจ

 “ฉันถูกทิ้งไว้กับ Dell laptop” Jun กล่าว “มันเล่นได้แค่เกม League of Legends เท่านั้น นั่นไม่แปลกเลยว่าทำไมฉันถึงเล่นแต่เกมนี้”


เพื่อนบางคนของเธอในทรอยได้เข้าแข่งขันร่วมกับทีม Overwatch หรือเข้าร่วมกับทีม League of Legends ซึ่งเป็นทีมชาย การมองดูพวกเขาซึ่งเข้าแข่งขันเป็นทีมทำให้ Jun รู้สึกว่าเธอเองก็ต้องการที่จะย้ายจากเกมง่ายๆ ในอดีตและติดตามสิ่งที่ดูเป็นการแข่งขันมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าเธอตัดสินใจเข้าร่วมทีมหญิงล้วนที่ Aldaco จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นับตั้งแต่นั้นมา Jun เริ่มคัดเลือกผู้เริ่มต้น ( starters) อีก 4 คน เข้าสู่ทีม


ผู้เริ่มต้นต่างเป็นรุ่นพี่ในโรงเรียนมัธยมปลายทรอย และเข้าร่วมทีม League of Legends ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน Jaidalyn Bradley ต้องการติดต่อและรู้จักกับผู้หญิงคนอื่นในโรงเรียน ส่วน Samantha Bae ตระหนักได้ว่าเธอต้องการเล่นเกมโดยอยู่ในสภาพแวดล้อมแบบทีม ในขณะที่ Emma Herrmann เห็นถึงโอกาสที่ทำให้เธอได้เห็นโลกกว้างและลดความเครียดจากการเรียนที่เข้มงวดด้วยการทำสิ่งที่เธอรักแต่พวกเธอนั้นมีเป้าหมายบางอย่างร่วมกัน

“พวกเราจะเป็นตัวอย่างให้เห็นว่าผู้หญิงก็สามารถเล่นเกมได้ และฉันจะไม่หยุดทำมัน” Bae กล่าว


ผลักดันเพื่อการเปลี่ยนแปลง

         วงการ esports คือวงการที่ยังไม่เป็นมิตรกับสุภาพสตรีนับตั้งแต่เกมการแข่งขันเริ่มต้นขึ้น วงการนี้ยังคงได้รับความนิยมจากผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งปัญหานี้ยังคงเป็นปัญหาที่แม้แต่องค์กรระดับมืออาชีพก็ยังไม่สามารถบรรเทาปัญหาได้อย่างจริงจัง


Riot Games – ผู้พัฒนาเกม League of Legends – ถูกกล่าวหาเรื่องการแบ่งแยกเพศเมื่อปีที่ผ่านมา ส่งผลให้เกิดการฟ้องร้องขึ้น ซึ่งทำให้ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ (COO) สก็อต เกล์บ (Scott Gelb) ถูกสั่งพักงานเป็นเวลา 2 เดือนโดยไม่มีการให้ค่าใช้จ่ายใดๆ

ผู้หญิงที่กำลังทำงานให้กับ Riot Games อธิบายถึง “วัฒนธรรมพี่น้อง (bro culture) ” ที่น่าอึดอัดว่าคือวัฒนธรรมที่กีดกันโอกาสในการเลื่อนตำแหน่งของผู้หญิง ส่วนพนักงานคนอื่นรู้สึกว่า กระบวนการสัมภาษณ์ยังไม่ยุติธรรมกับผู้หญิงที่สนใจจะทำงานกับบริษัท ซึ่งผู้หญิงหลายคนยอมรับว่าเรื่องทางเพศยังอยู่ภายใต้ค่านิยมขององค์กรอยู่

บางครั้ง ปัญหาเหล่านี้ยังอยู่เหนือการควบคุมของแวดวงเกม ผู้หญิงบางคนหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้โดยการปิดไมล์ของพวกเธอตอนเล่นเกมหรือเลือกใช้ชื่อบัญชีที่ไม่ระบุเพศ


Aldaco กล่าวว่า เขารู้สึกมีส่วนเกี่ยวข้องกับปัญหาที่ผู้หญิงทั้งหลายกำลังเผชิญอยู่

 “ผมโทษยุคสมัยของผมนะ” Aldaco กล่าว “ผมคือส่วนหนึ่งในกลุ่มนั้น เมื่อเราโตขึ้น เรามักจะพูดถึงผู้หญิงแต่ด้านลบ แต่ผมก็รู้สึกว่าเป็นเพราะยุคสมัยมันพาไปน่ะครับ”

การสร้างทีมไม่ใช่กระบวนการที่ตรงไปตรงมาสำหรับ Aldaco – เมื่อผู้ดูแลระบบต้องออกตามหาผู้เล่น หลังจากเริ่มรวมทีมจากการพูดคุยเมื่อฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา และการบริหารก็เริ่มเห็นความสำคัญจากสิ่งที่ Aldaco กำลังผลักดันอยู่


 “เด็กนักเรียนของเราเก่งมาก” ครูใหญ่ William Mynster กล่าวว่า “เด็กๆ ชอบทำอะไรใหม่ๆ พวกเขาชอบทำในสิ่งที่คนอื่นไม่เคยทำครับ”

ในวันนี้ Aldaco ได้รับความสำเร็จจากสิ่งที่ไม่มีใครเคยสร้างจากการสร้างทีม League of Legends ที่จะแข่งขันระหว่างสมาชิกที่เป็นเด็กนักเรียนหญิงวัยมัธยมเป็นครั้งแรก แต่เขารู้ดีว่าเขาความสำเร็จนี้ได้มาเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น Aldaco ยังเป็นห่วงเรื่องคำวิจารณ์ด้านลบที่ทีมจะต้องเผชิญอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

 “ผมยังมีความกดดันอีกมาก เพราะว่าผมไม่อยากให้ผู้หญิงตกเป็นเหยื่อจากคำวิพากษ์วิจารณ์ Aldaco รู้ว่าทีมจะต้องเจอคู่ต่อสู้สุดหินมันทำให้ผมอยากจะผลักดันผู้หญิงให้เล่นเกมแม้ว่ามันจะยากขึ้นก็ตาม” Aldaco กล่าว


TOP